Hướng dẫn quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng

Mối là loại côn trùng ăn ngầm bên trong, chúng có thể sinh sôi phát triển trong lòng đất, thông thường thì một vài năm đầu mối sẽ ăn lớp vụn bên dưới nền móng và sau đó sẽ bắt đầu đi lên tàn phá cấu trúc ngôi nhà bạn. Vì vậy, để đảm bảo cho các công trình nhà ở không bị mối tấn công nặn nề thì ngay từ khi bắt đầu làm móng chúng ta phải có biện pháp phòng chống mối. Bởi các phương pháp chống mối trước khi xây dựng sẽ ít tốn kém hơn, dễ thực hiện hơn và hiệu quả cao hơn so với các phương pháp phòng chống mối sau khi xây dựng

Công ty diệt mối Bình Đan trân trọng gửi đến quý độc giả các quy trình chống mối cho công trình xây dựng, được các chuyên gia diệt mối kiểm định và đánh giá là giải pháp phòng mối toàn diện, hiệu quả và hiện đại nhất hiện nay.

Hướng dẫn quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng 1

Hướng dẫn quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng 2Hướng dẫn quy trình phòng chống mối cho công trình xây dựng 3

 

Phương án phòng chống mối cho công trình mới để không bị mối xông

Khi bắt đầu xây dựng mới phải xử lý phòng chống mối nền móng công trình bằng cách:

 • Thiết lập hàng rào phòng mối bên trong công trình để ngăn mối tiệp cận chân tường và đục lên phía trên công trình.
 • Thiết lập hàng rào phòng mối bên ngoài công trình nhằm ngăn mối từ bên ngoài xâm nhập vào nèn đất bên trong
 • Xử lý phòng chống mối mặt nền công trình
 • Thu gom hết các loại rác từ gỗ còn lẫn trong nền đất hoặc bám dính tường, sàn công trình.

Các bước phòng chống mối cho công trình xây dựng mới

1. Thiết lập hàng rào phòng mối bên trong công trình.

1. Thiết lập hàng rào phòng mối bên trong công trình. 1

Để phòng mối công trình xâm nhập khi xây dựng với thời gian sử dụng công trình được lâu dài và để có hiệu lực phòng mối công trình tốt nhất phải sử dụng thuốc phòng chống mối có hiệu lực cao để ngăn cản mối. Toàn bộ mặt nền của công trình được cách ly với môi trường có mối xung quanh bởi hàng rào ngăn cách được xử lý thuốc phòng chống mối.

Hàng rào phòng mối là hỗn hợp thuốc mối được xử lý vào đất nhằm ngăn mối xâm nhập từ bên ngoài vào tiệp cận chân tương và đục lên phía trên công trình. Hàng rào bên trong nằm sát chân tường bên trong công trình.

Quy trình cách xử lý như sau:

 • Đào hào phòng mối dọc theo chân tường, móng, kích thước hào rộng 0.3m, sâu 0.4m.
 • Sau đó xử lý thuốc phòng mối và lấp hào. Phun hoặc rắc 1 lượt thuốc xuống đáy hào rồi lấp mọt lượt đất(hoặc cát) dày khoảng 10-15cm, rồi lại xử lý một lượt thuốc, cứ như vậy đến khi đầy hào. Định mức thuốc phòng mối theo quy định của nhà sản xuất.

2. Thiết lập hàng rào phòng mối bên ngoài công trình.

2. Thiết lập hàng rào phòng mối bên ngoài công trình. 1

Hàng rào bao ngoài nằm sát chân tường bên ngoài, quanh chi vi công trình nhằm ngăn mối từ bên ngoài xâm nhập vào nèn đất bên trong. Hàng rào phong mối bao ngoài phải liên tục, khép kín. Quy trình cách xử lý như sau:

 • Đào hào phòng mối dọc theo chân tường bên ngoài, kích thước hào rộng 0.5m, sâu 0.6-0.8m tuy theo công trình.
 • Sau đó xử lý thuốc phòng mối và lấp hào. Phun hoặc rắc 1 lượt thuốc xuống đáy hào rồi lấp một lượt đất (hoặc cát) dày khoảng 10-15cm, rồi lại xử lý một lượt thuốc, cứ như vậy cho đến khi đầy hào. Định mức thuốc phòng mối theo quy định của nhà sản xuất.

3. Xử lý chống mối mặt nền công trình.

 • Mặt bằng đủ điều kiện để triển khai thi công chống mối là mặt bằng đã được san lấp tương đối đủ cốt thiết kế.
 • Nhặt bỏ các mảnh cốp pha, vỏ bao xi măng, phoi bào, rễ cây… ra khỏi mặt nền công trình .
 • Toàn bộ mặt nền sẽ được phun hoặc rắc đều một lượt thuốc phòng mối theo định mức quy định.

4. Xử lý chống mối lên má tường.

 • Xử lý phòng chống mối lên toàn bộ má tường từ chân tường lên độ cao H= 2m bằng dung dịch chống mối.
 • Mục đích để không cho mối cánh phân đàn chui xuống chân tường làm tổ để chờ cơ hội vào trong công trình.
 • Dùng máy áp lực phun hóa chất chống mối lên má tường bên trong và bên ngoài của chân móng
 • Sử dụng thuốc phòng chống mối dung dịch chống mối theo định mức quy định.

5. Chống mối công trình xử lý mặt sàn các tầng.

Mục đích: Ngăn chặn sự tấn công của mối, phòng ngừa mối tách đàn làm tổ ngay trên nền và các vật dụng bằng gỗ. Xử lý phòng mối nền được tiến hành phía trước khi lát nền.

– Vị trí xử lý là toàn bộ mặt nền

– Quy cách xử lý:

 • Sau khi mặt nền được làm vệ sinh, tiến hành phun xử lý phòng mối bằng dung dịch hoặc dạng bột lên toàn bộ mặt nền.
 • Khi phun xử lý phòng mối mặt nền, thuốc phòng mối được phun với lưu lượng vừa phải và phun đồng đều đảm bảo thuốc phòng mối bao phủ toàn bộ mặt nền. Thuốc phòng mối sẽ được phun làm nhiều đợt, mỗi đợt có thể cách nhau từ 10 – 15 phút tùy theo độ ngấm của bề mặt.

6.Phòng chống mối cho các khu vực trọng yếu:

 • Các đoạn đường ống cấp nước, thoát nước, đoạn đường có cáp điện đi qua nền nhà tầng trệt, tầng hầm (nếu có) hoặc các khe lún, kể cả các vị trí đào thêm, làm gián đoạn sự liên tục của hào chống mối phải được bổ sung thuốc phòng chống mối theo liều lượng quy định.

7Phòng ngừa mối cho các vật liệu, kết cấu là gỗ:

 • Đối với các bộ phận kết cấu, bộ phận trang trí bằng tre gỗ trong công trình như khuôn cửa, khe cửa, ốp tường … đều phải được xử lý thuốc phòng chống mối mọt.
 • Khi xử lý phải đảm bảo nguyên tắc: gỗ phải được gia công thành phẩm mới xử lý thuốc, nếu cắt thêm thì phải xử lý bổ sung thuốc chống mối vào các vị trí đó. Sau khi xử lý thuốc xong mới sơn hoặc quét vecni. Thuốc bảo quản gỗ ở nước ta gồm có 2 dạng:
 • Dạng dung môi dầu: có thể phun , nhúng hoặc quét (thích hợp trong điều kiện sử dụng hoặc phân tán ).
 • Dạng dung môi nước: Phải xử lý theo phương pháp ngâm , tẩm áp lực chân không.
 • Đối với các công trình phòng chống mối loại B,C,D có thể dùng hợp chất đặc chủng Lentrek 40EC phun với nồng độ 1,5 – 3% với liều lượng 5 lít phun cho một mét vuông mặt nền.

Phòng, chống mối là một trong những công việc rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ công trình và bảo vệ tài sản. Công ty phòng trừ mối Bình Đan tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công chống mối cho công trình xây dựng. Với đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật viên hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc nhiệt tình trách nhiệm uy tín. Hoá chất nhập khẩu, đảm bảo đưa đến cho Quý khách hàng giải pháp chống mối hiện đại hiệu quả và tối ưu nhất với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay

Nếu bạn có nhu cầu xây nhà mới và cần phòng chống mối cho nhà ở, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn và trải nghiệm dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp hàng đầu.

GỌI NGAY: 0912 59 72 82

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ BÌNH ĐAN 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phòng diệt mối tận gốc

Trụ sở chính: Số 7 Ngõ 166 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại:  (024) 366 10812-  Hotline: 0912 59 72 82